Những vấn đề sức khỏe thường gặp khi làm việc thường xuyên với máy tính

Không thể phủ nhận sự hữu ích của công nghệ thông tin trong cuộc sống hiện đại đặc biệt là máy tính. Tuy nhiên việc thường xuyên tiếp xúc với máy tính cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chúng ta. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp.

An toàn lao động

Công nghệ đã thực sự trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống và công cụ thiết yếu trong mọi lĩnh vực. Nhưng với sự gia tăng số lượng người dùng máy tính, các vấn đề về sức khỏe cũng phát triển với một tốc độ nhanh chóng. Nếu bạn làm việc ở trước một máy tính nhiều lần và mỗi lần trong một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể không có nguy cơ về sức khỏe. Nhưng nếu bạn dành khoảng 4 giờ hoặc nhiều hơn mỗi ngày thì có thể bạn nên giữ một kiểm tra về những vấn đề sức khỏe. Sau đây là một số vấn đề sức khỏe liên quan đến sử dụng máy tính.

Vấn đề cơ xương khớp

Đau nhức cơ bắp và mệt mỏi cơ bắp là những bệnh phổ biến nhất của người dùng máy tính thường xuyên. Đau lưng, đau ngực, đau hoặc tê ở cánh tay, vai và chân xảy ra phổ biến nhất. Những vấn đề này xảy ra chủ yếu do tư thế ngồi của bạn trong khi sử dụng máy tính là không chính xác. Có thể bạn đang ngồi trên một chiếc ghế không thoải mái hoặc máy tính của bạn được đặt không đúng tư thế.

Lời khuyên: Điều chỉnh ghế và bàn mà màn hình của bạn hoặc là ngang tầm mắt của bạn hoặc thấp hơn. Ngồi với lưng thẳng và chân vuông góc với sàn nhà với đôi chân nghỉ ngơi trên sàn nhà, khuỷu tay của bạn nên đặt nghỉ ngơi hai bên. Nghỉ giải lao hoặc đi bộ ngắn.

Chấn thương lặp đi lặp lại

Đau ở cổ, vai, hoặc bất cứ nơi nào từ vai đến ngón tay có thể biểu lộ chấn thương lặp đi lặp lại. Khi bạn sử dụng cơ bắp của bạn ở một vị trí bất tiện, bạn có thể đau hoặc sưng ở khu vực đó. Ví dụ, vặn cổ tay để sử dụng chuột hoặc kỹ thuật đánh máy gây các ngón tay căng ra hoặc áp lực lên cổ tay có thể gây ra đau đớn. Một trong những rối loạn ảnh hưởng đến các ngón tay và cổ tay là hội chứng ống cổ tay.

Lời khuyên: di chuyển toàn bộ cánh tay của bạn, trong khi di chuyển chuột. Đánh máy nên nhẹ nhàng. Không cố định cổ tay của bạn ở một vị trí nhất định trong khi gõ. Thư giãn cánh tay của bạn hoặc duỗi ra khi bạn không đánh máy hoặc sử dụng chuột.

Vấn đề thị giác

Ánh sáng hoặc sự nhấp nháy của hình ảnh có thể căng mắt của bạn. Thường xuyên tập trung vào màn hình mà không chớp mắt có thể gây khô mắt. Hội chứng thị lực máy tính là một vấn đề khác mà bạn có thể mắc phải.

Lời khuyên: Điều chỉnh độ tương phản và độ sáng mà mắt của bạn không căng thẳng. Bạn có thể nghiêng màn hình của bạn để tránh chói. Duy trì một khoảng cách thích hợp từ màn hình và đừng quên nhấp nháy.

Vấn đề đau đầu

Do tăng căng cơ hoặc đau ở cổ, đau đầu là vấn đề thường gặp khi sử dụng máy tính. Sử dụng máy tính lâu có thể ảnh hưởng đến năng lực mắt cần điều chỉnh tầm nhìn. Điều này cũng có thể dẫn đến đau đầu.

Lời khuyên: giữ thẳng cổ của bạn khi ở phía trước máy tính, vì thường xuyên nhìn xuống hay kéo căng cổ sang một bên cũng có thể gây đau. Nghỉ giải lao và xoay tròn cổ của bạn một ít để giải phóng căng thẳng.

Vấn đề béo phì

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng máy tính kéo dài, đặc biệt là ở trẻ em, là những yếu tố góp phần quan trọng của lối sống ít vận động và béo phì

Lời khuyên: thiết lập giới hạn thời gian cho trẻ nếu bé chơi trò chơi máy tính không ngừng. Người lớn làm việc 7-8 giờ nên tránh dành thời gian trên máy tính sau khi về đến nhà. Cơ thể và tâm trí của bạn đều cần thư giãn. Tham gia một phòng tập thể dục hoặc đi, chạy bộ vào buổi tối.

Rồi loạn căng thẳng

Công nghệ có một tác động rất lớn đến hành vi và cảm xúc của chúng ta. Sử dụng máy tính kéo dài cùng với các yếu tố khác như sức khỏe kém, áp lực công việc và môi trường làm việc có thể làm cho bạn dễ bị căng thẳng. Sử dụng máy tính kéo dài cũng có thể dẫn đến mất tập trung, chóng mặt và mệt mỏi.

Lời khuyên: hãy chủ động và có biện pháp cần thiết để ngăn ngừa căng thẳng trước khi nó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hãy thử các biện pháp tự nhiên để ngăn ngừa stress.