Một số ứng dụng phổ biến để liên lạc, truyền thông và những lợi ích

Phương tiện truyền thông hiện đại cho phép người dùng dễ dàng kết nối với nhau hơn. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng điểm qua các ứng dụng phổ biến để liên lạc và truyền thông. Cùng tham khảo nhé!

Thư điện tử

Thư điện tử (Email) là một trong những công nghệ Internet nền tảng, là một phương thức truyền thông văn bản điện tử giữa một người với một hay nhiều người khác thông qua các phần mềm trợ giúp như Yahoo mail, Google mail, Eudora or Microsfot Outlook, … Việc sử dụng email cho phép bạn gửi một bức thư tới nhiều người nhận, đồng thời bạn cũng nhận được các thư phản hồi trong thời gian ngắn. Bạn có thể gửi một bức thư điện tử kèm theo các tập tin của các ứng dụng khác nhau như video, hình ảnh, chương trình và các tài liệu. Việc sử dụng email giúp nhóm người dùng trao đổi công việc với nhau mà không cần phải gặp trực tiếp, tạo các mối liên hệ tốt với các nhóm người dùng khác.

Mỗi người dùng sẽ có một địa chỉ email duy nhất, khi tạo địa chỉ email, người dùng cần đặt tên (Username) và mật khẩu (Password) cho địa chỉ email của mình. Một số trang web cho phép người dùng tạo địa chỉ email: www.gmail.com, www.yahoo.com, www.hotmail.com, … 

Dịch vụ tin nhắn ngắn và nhắn tin tức thời

Tin nhắn ngắn (SMS – Short message service) là một phương thức truyền thông điệp văn bản giữa các điện thoại di động hoặc từ máy tính đến điện thoại di động. Khi một tin nhắn SMS được gửi đi, nó sẽ được truyền đến kênh kiểm soát điện thoại của người nhận, từ đó tin nhắn được truyền tới máy điện thoại của người nhận. Thông thường một tin nhắn văn bản có chiều dài tối đa 160 ký tự. Người dùng thường gửi các tín nhắn dưới dạng văn bản, nếu muốn gửi tin nhắn dưới dạng ảnh, video thì phải tốn chi phí cao.

Dịch vụ nhắn tin tức thời (IM – Instant Messenger) là một phần mềm cho phép người dùng kết nối Internet để gửi tin nhắn văn bản và các tập tin tài liệu, ảnh, video tới nhóm người dùng IM khác đang trực tuyến. Một số phần mềm hỗ trợ dịch vụ nhắn tin tức thời IM như:

  • Google Talk: http://www.google.com/talk/
  • Skype: http://www.skype.com
  • Jabber: http://www.jabber.org/

Ngày nay, phần lớn các trang web trên cũng đã hỗ trợ dịch vụ nhắn tin tức thời IM nên người dùng có thể không cần tải các phần mềm về cài đặt.

Đàm thoại qua Internet

Skype 

phần mềm hỗ trợ VoIP với khoảng 600 triệu người dùng, phần mềm Skype cho phép người dùng thực hiện miễn phí các cuộc gọi điện thoại hoặc gọi video với những người dùng Skype khác. Skype có thể được cài đặt trên máy tính, điện thoại di động và Tivi thông minh.

Viber 

giống như phần mềm Skype, Viber có khoảng 200 triệu người dùng, người dùng thực hiện miễn phí các cuộc gọi điện thoại hoặc gọi video với những người dùng Viber khác. Phần mềm này có thể được cài đặt trên máy tính, điện thoại di động và máy tính bảng.

Vtok

phần mềm này cho phép gọi điện thoại hoặc gọi video miễn phí đến người dùng trên iPhone, iPad or điện thoại Android. Người dùng có thể sử dụng Vtok để thực hiện cuộc gọi đến người sử dụng phần mềm FaceTime.

FaceTime

phần mềm này cho phép gọi điện thoại hoặc gọi video miễn phí đến người dùng đang sử dụng thiết bị Apple device (iPhone, iPad hoặc iPod Touch). 

Mạng xã hội, diễn đàn và cộng đồng trực tuyến

Mạng xã hội

Mạng xã hội (social network) là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác (theo nghị định 72/2013/NĐ-CP).

Một số trang mạng xã hội phổ biến hiện nay là: Facebook, MySpace, Ning, Twitter. Mạng xã hội đem lại cho các thành viên trong cộng đồng các lợi ích sau:

  • Hỗ trợ học tập: giúp thảo luận và chia sẻ tài liệu học tập giữa nhiều người học.
  • Hỗ trợ các thành viên trong một tổ chức: giúp các thành viên trong một tổ chức giao tiếp với nhau và từ đó phát triển cộng đồng theo mục đích chung.
  • Hỗ trợ phân khúc nhóm người dùng: cho phép gửi các thông tin quảng cáo một sản phẩm đến những nhóm người dùng có cùng sở thích về sản phẩm đó. 

Diễn đàn

Một diễn đàn (Forum) trên Internet là một khu vực thảo luận của một hệ thống thông tin điện tử Website. Các thành viên của Website có thể đăng các ý kiến thảo luận, đọc và phản hồi các ý kiến của các thành viên khác. Tất cả các thành viên trong diễn đàn có thể đưa các ý kiến thảo luận và tạo các chủ đề mới cho các thành viên khác thảo luận.

Một diễn đàn khác với một phòng tán gẫu (chat room) ở chỗ các thành viên trong phòng chat thường trao đổi thông tin tại cùng một thời điểm trong khi các thành viên trong diễn đàn thường đăng các ý kiến thảo luận và đọc các ý kiến phản hồi tại bất cứ thời điểm đăng nhập nào.

Cộng đồng trực tuyến

Một cộng đồng trực tuyến (Online community/ Virtual community) bao gồm các thành viên chia sẻ các sở thích, ý tưởng/ mục đích chung trên Internet. Cộng đồng trực tuyến có thể hướng về một chủ đề đặc biệt (sở thích, sức khỏe, nghề nghiệp, tài trợ, giáo dục, …) và giúp tìm kiếm, liên kết các cá nhân có chung ý tưởng và triết lý lại gần nhau hơn.

Các thành viên trong cộng đồng trực tuyến có thể trao đổi và chia sể thông tin qua thư điện tử (email), dịch vụ nhắn tin tức thời (IM-instant message), phòng tán gẫu (chat room), blog, … Những thông tin trao đổi có thể dưới dạng văn bản, audio, video, … và được lưu trữ trong thời gian dài. Bằng việc kết nối với tất cả các thành viên trong cộng đồng trực tuyến, các tài nguyên thông tin và các liên kết website được chia sẻ và thảo luận giữa các thành viên trong cộng đồng.