Các lỗi phần cứng máy tính thường gặp và cách khắc phục

Trong lúc sử dụng máy tính không thể tránh khỏi các lỗi, sự cố nào xảy ra, trước tiên bạn biết cách nhận dạng một số lỗi máy tính đơn giản liên quan đến phần cứng để có thể tự mình khắc phục được.

Các lỗi máy tính thường gặp

1. Lỗi máy tính liên quan đến nguồn

✦ Hiện tượng:

– Quạt nguồn không chạy, quạt CPU không chạy.

– Máy tính bật lên được nhưng chỉ sử dụng được vài phút là tắt.

✦ Nguyên nhân: Dây nguồn hỏng lên không cấp điện cho máy tính, bộ nguồn có vấn đề, main lỗi.

✦ Cách khắc phục:

– Trước tiên thử thay một dây nguồn khác xem máy tính có lên không. Nếu không lên hãy đem máy tính ra cửa hàng hoặc trung tâm sửa chữa máy tính để được khắc phục các bệnh liên quan đến phần cứng là bộ nguồn.

– Nếu máy tính gặp phải hiện tượng dùng được vài phút là tắt, bật ngay thì không lên phải chờ một lúc sau bật mới lên thì bạn hãy kiểm tra xem bộ nguồn có nhiều bụi bẩn không. Hãy tháo bộ nguồn ra, vệ sinh sạch sẽ quạt nguồn và mạch.

2. Lỗi máy tính liên quan đến Chíp – CPU

✦ Hiện tượng:

 • Bật máy tính quạt chíp chạy nhưng không lên gì,
 • Máy tính chạy được một lúc rồi tự nhiên tắt ngúm.
 • Máy tính xử lý các chương trình phần mềm bị đơ, giật, xem Youtube một lúc bị giật hình.

✦ Nguyên nhân: Chíp bị hỏng hoặc nhiệt độ của Chíp quá nóng, vượt mức cho phép

✦ Cách khắc phục:

– Với hiện tượng máy tính bật không lên gì mà do chíp – CPU thì chắc chắn các bạn phải thay một con CPU khác vì Chíp mà đã hỏng thì không sửa được.

– Với 2 hiện tượng còn lại thì bạn chỉ cần tháo máy tính ra vệ sinh tản nhiệt và quạt chíp. Sau đó tra keo tản nhiệt cho Chíp rồi lắp lại là được.

3. Lỗi máy tính liên quan đến Main – Bo mạch chủ

✦ Hiện tượng:

– Bật máy tính không lên gì và có tiếng kêu bíp bíp liên tục, quạt chíp không chạy trong khi nguồn điện đã được cấp đầy đủ.

– Bật máy tính quạt chíp vẫn quay nhưng không lên gì.

– Khi bật máy tính lên quạt Chíp quay xong lại ngắt liên tục.

✦ Nguyên nhân: Sau một thời gian sử dụng main đã bị lỗi.

✦ Cách khắc phục: Với trường hợp máy tính bị lỗi do main gây ra thì trước tiên bạn hãy reset lại main máy tính và có thể thì thay luôn viên Pin CMOS. Sau đó bật lại máy tính xem có lên được không. Nếu máy tính lên được thì không sao, còn máy tính không lên được thì tốt nhất hãy đem ra các cửa hàng hoặc gọi thợ đến sửa chữa.

4. Lỗi máy tính liên quan đến Ram

✦ Hiện tượng:

 • Bật máy tính không lên gì, quạt chíp vẫn quay nhưng có tiếng kêu bíp liên tục.
 • Máy tính bật không lên gì, quạt chíp thì quay ngắt quãng.
 • Máy tính bật có lên, vào được hệ điều hành Windows nhưng dùng một lúc thì có hiện tượng màn hình xanh chữ trắng.

✦ Nguyên nhân: Ram bẩn chân cắm tiếp xúc hoặc hỏng Ram hoặc Ram bị bad.

✦ Cách khắc phục:

Nếu máy tính bật không lên gì và có tiếng kêu bíp liên tục, hãy ngắt nguồn điện và tháo Ram ra để vệ sinh chân tiếp xúc với khe Ram trên main bằng cách dùng cục tẩy trà vào chân ram, sau đó lấy giấy sạch lau đi rồi cắm lại xem máy tính có lên không. Nếu không lên hãy thay một thanh Ram khác.

Nếu máy tính bị hiện tượng màn hình xanh chữ trắng. Trước tiên bạn hãy cài đặt lại hệ điều hành. Sau đó xem có hết hiện tượng trên không. Nếu không hết hãy gọi thợ đến kiểm tra để test Ram xem có bị bad không. Nếu Ram bị bad thì phải thay một thanh Ram khác.

5. Lỗi máy tính liên quan đến ổ cứng

✦ Hiện tượng:

 • Bật máy tính lên nhưng không vào được hệ điều hành Windows, đèn ổ cứng không đọc.
 • Máy tính hay bị lỗi hệ điều hành và thường xuyên phải cài lại Win.

✦ Nguyên nhân: Ổ cứng không nhận hoặc ổ cứng bị bad.

✦ Cách khắc phục:

Với hiện tượng máy tính không nhận ổ cứng (đã kiểm tra trong Bios vẫn không nhận) thì việc đầu tiên là bạn phải cắm lại cable ổ cứng hoặc nếu thấy cable ổ cứng đã quá cũ thì nên dùng một cable khác cắm vào xem ổ cứng có nhận không để loại trừ nguyên nhân do cable.

Nếu ổ cứng không nhận (không phải do cable) thì hãy thay một chiếc ổ cứng khác hoặc đem đi sửa chữa.

Trong trường hợp ổ cứng có rất nhiều dữ liệu quan trọng thì bạn hãy dừng ngay việc tự sửa chữa, ngắt nguồn điện và gọi chúng tôi đến khắc phục nhằm giảm thiểu nguy cơ không lấy lại được dữ liệu trong ổ cứng.

Với hiện tượng ổ cứng máy tính bị bad thì hệ điều hành Windows sẽ thường xuyên có lỗi và phải cài lại Win liên tục. Do đó bạn có thể cắt bad ổ cứng đi để sử dụng. Tuy nhiên việc cắt bad ổ cứng chỉ là giải pháp tạm thời, nếu có thể thì bạn hãy thay ổ chiếc ổ cứng khác.

7. Lỗi máy tính liên quan đến card màn hình – VGA

✦ Hiện tượng:

 • Máy tính bật không lên gì, nguồn vẫn chạy, quạt chíp vẫn chạy.
 • Khi sử dụng màn hình hiển thị bị sọc ngang hoặc dọc.
 • Khi sử dụng máy tính một lúc thì máy tính bị đơ hoặc tự tắt máy.

✦ Nguyên nhân: Do VGA bị lỗi hoặc chết

✦Cách khắc phục:

Với hiện tượng máy tính đang dùng bị đơ hoặc tắt máy thì bạn hãy tháo VGA ra vệ sinh tản nhiệt và tra keo chíp VGA.

Với hiện tượng máy tính không lên gì hoặc sọc ngang, dọc trên màn hình mà do VGA gây ra hãy đem ra cửa hàng để được sửa chữa.

8. Lỗi máy tính khác

Một số máy tính bật nhưng không thấy lên gì. Trước tiên bạn hãy kiểm tra công tắc trên Case máy tính xem có còn hoạt động được không. Cách kiểm tra là hãy rút dây công tắc trên main, chập 2 chân Power trên main để xem máy tính có chạy được không.

Do máy tính lâu ngày không được bảo trì nên có rất nhiều bụi bẩn bám vào các linh kiện cũng là một nguyên nhân làm cho máy tính không lên được. Hãy tháo rời các linh kiện máy tính ra vệ sinh cho sạch sẽ hoặc gọi thợ đến bảo trì máy tính.

Đối với các dòng máy Laptop có hiện tượng sập nguồn liên tục, cứ bật lên một lúc là máy tính lại tự tắt thì có thể là do Chíp – CPU hoặc Chipset trên main gây ra. Bạn hãy đem máy tới các cửa hàng sửa chữa để được khắc phục.